TÂM LÍ TUỔI MỚI LỚN, SỔ TAY CHO TEEN TRƯỞNG THÀNH

08/02/2018

Giống như một cuộc trò chuyện giữa những người bạn, cuốn cẩm nang “Tâm lí tuổi mới lớn” sẵn sàng chia sẻ mọi tâm tư ngay cả điều thầm kín nhất của teen chúng mình.
Tuổi dậy thì diễn ra không theo bất cứ một quy luật nào cả. Đó là thời kì mà “teen” cảm thấy thật bỡ ngỡ với bao nhiêu câu hỏi xoay quanh bạn bè, gia đình, xã hội… và cả khao khát được tự khám phá bản thân. Bằng những kiến thức tâm lí, giáo sư Philippe Jeammet, trưởng phòng Tâm thần học về tuổi teen và tuổi vị thành niên ở Viện tương trợ Montsouris tại Paris, Pháp và nhà báo của tạp chí nổi tiếng dành cho thiếu niên Okapi – Odile Amblard đã cho ra đời một cuốn cẩm nang giải đáp phần nào những thắc mắc của teen.
“Tâm lí tuổi mới lớn” gồm 12 chương với cách trình bày vô cùng độc đáo và mới mẻ. Mỗi chương đều có những tâm sự của teen dưới dạng thư từ nói về cùng một chủ đề, sau đó nhà báo Odile Amblard sẽ đưa ra câu trả lời chung cho các bức thư có cùng thắc mắc trong chương đó. Với những khía cạnh chưa có câu trả lời riêng, giáo sư Philippe Jeammet sẽ phát triển ý tưởng và đưa ra một vài gợi ý mở để teen có thể hiểu rõ vấn đề ấy hơn.
Cuốn sách không quá phức tạp với những điều tư duy trừu tượng, tập trung xây dựng nhận thức cho teen một cách hoàn toàn khoa học. Những hình ảnh minh họa trẻ trung trong cuốn sách giúp độc giả cảm thấy gần gũi và dễ dàng tiếp cận. Ngoài ra, phần tra cứu theo vần ở cuối sách giúp bạn đọc nhanh chóng tìm thấy chủ đề mình quan tâm.

tâm-lý-tuổi-mới-lớn

Đọc “Tâm lí tuổi mới lớn” là một cách trao đổi gián tiếp với các chuyên gia để tự nhận thức được các vấn đề xung quanh tuổi dậy thì. Không chỉ đơn giản là một cuốn cẩm nang giúp teen gỡ rối tâm lí, tác phẩm này còn hướng chúng mình tới cái nhìn đúng đắn về cuộc sống, hình thành quan niệm sống lành mạnh. Từ những vấn đề đơn giản như sự phát triển về mặt thể chất, thay đổi trong tinh thần đến những vấn đề to lớn hơn như xu hướng giới tính, sai lầm trong lối sống…
Tuổi dậy thì là một bước đệm quan trọng cho sự trưởng thành sau này của mỗi người. Chính vào thời điểm này, teen dễ dàng bước lầm đường và tự làm tổn thương bản thân. Nhưng đừng vì thế mà trở nên lo sợ, mỗi người có một cánh cửa mở rộng ra thế giới tùy thuộc vào môi trường, nền giáo dục, cá tính riêng. Bước qua ngưỡng cửa này, là teen đã chấp nhận vấp ngã để học kiểm soát chính mình và trưởng thành hơn.
Giáo sư Philippe Jeammet đã nhận định “thời niên thiếu không phải là một dòng sông hiền hòa! Có quá nhiều dòng xoáy khuấy động những suy nghĩ của ta, xô đẩy ta, khiến ta phải ở đó chứng kiến thế giới…”. Thay vì hoang mang, hãy chấp nhận những thay đổi và học cách đối diện với điều ấy. Tuổi dậy thì đúng thật “ẩm ương” nhưng cho dù thế, teen sẽ sớm nhận ra rằng đây là giai đoạn đẹp nhất và đáng trân trọng nhất trong cuộc đời.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan