“PHÙ THUỶ XUI XẺO”: KHI XUI XẺO LÀ ĐỘNG LỰC

08/02/2018

Là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của nữ nhà văn, hoạ sĩ Jill Murphy, bộ sách “Phù thuỷ xui xẻo” đã làm mê đắm trẻ em trên toàn thế giới trong nhiều thập kỉ qua.
Jill Murphy (sinh năm 1949) là “một trong những nhà văn, hoạ sĩ minh hoạ cho thiếu nhi duyên dáng nhất nước Anh”, bà đã sáng tác những chương truyện đầu tiên của “Phù thủy xui xẻo” từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng chỉ tới khi trở lại Anh Quốc sau một hành trình dài vòng quanh thế giới nhiều năm sau đó, tập sách đầu tiên mới thực sự được Jill Murphy hoàn thành và chính thức xuất bản năm 1974.
Hai mươi năm sau Narnia và nhiều hơn thế một chút trước Harry Potter, bắt đầu từ Anh quốc và lan toả ra toàn thế giới, các em thiếu nhi được bước chân vào thế giới kì diệu của thần chú, phép thuật, chổi bay và những cô nhóc phù thuỷ nghịch ngợm… trên nền bối cảnh học đường quen thuộc.

phù-thủy-xui-xẻo

Bộ sách về phù thủy được yêu thích và bán chạy nhất, với thông điệp nhân văn “chỉ cần sống thật chân thành và luôn cố gắng thì hạnh phúc sẽ đến bên ta”
Nhân vật chính của Phù thuỷ xui xẻo là cô bé Mildred Hubble, hoàn toàn bình thường như mọi nữ sinh phù thủy khác trừ sự xui xẻo lúc nào cũng bám lấy cô như hình với bóng. Mildred học tại học viện phù thuỷ của cô Cackle, một toà lâu đài “ảm đạm và tăm tối” nằm kề biển, lúc nào cũng lạnh ngắt gió lùa. Hiệu trưởng của trường là cô Cackle (tất nhiên!) điềm đạm và có một người em song sinh hắc ám. Người bạn, người đồng nghiệp tin cậy của cô Cackle là cô Hardbroom (hay còn gọi là cô H.B.). Cô Hardbroom là giáo viên chủ nhiệm lớp của Mildred, một giáo viên nghiêm khắc, cứng nhắc từ bộ trang phục bên ngoài cho tới tính cách bên trong.
Một cô gái đang tuổi chạy nhảy chơi đùa buộc phải tuân theo những quy định “đi nhẹ nói khẽ” của trường học, đã vậy còn luôn gặp phải những tai nạn “từ trên trời rơi xuống”, Mildred hẳn đã không thể chịu nổi nếu cô bé không có bên mình hai người bạn thân thiết là Enid và Maud. Ba người bạn thân thiết này đã lập thành một nhóm ăn ý trong việc an ủi và giúp Mildred thoát khỏi những rắc rối gây ra bởi sự xui xẻo của mình.
Trong một lớp học sẽ luôn có những học sinh giỏi hơn các học sinh khác, hoặc như trong Phù thuỷ xui xẻo, là vừa giỏi vừa xấu tính hơn số còn lại. Ethel chính là cô bé lắm tài nhiều tật ấy. Luôn tìm cách chơi xấu bạn và che giấu tất cả bằng vẻ mặt vô tội, những trò đùa ác ý của Ethel thường xuyên làm khó Mildred, nhưng cũng không ít lần giúp ích cho cô bé, như cách người ta hay nói: “Thứ không giết được bạn sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn.”
Không rõ vì Mildred luôn bất cẩn nên mới gặp xui xẻo, hay vì xui xẻo nên mới luôn bất cẩn làm hỏng mọi thứ, nhưng chắc chắn có một điều mà người đọc có thể chắc chắn: Mildred luôn cố gắng hết mình để thoát khỏi phận số xui xẻo ấy. Bị biến thành cóc, bị Ethel lừa khiến tóc mọc dài như suối, bị nhốt vào tủ áo, bị cô H.B. hiểu lầm… bản danh sách những điều xui xẻo của Mildred dường như kéo dài bất tận. Nhưng điều thú vị của “Phù thuỷ xui xẻo” nằm ở chỗ mỗi điềm xui mà Mildred gặp phải sẽ luôn dẫn cô tới chính xác với những người đang cần đến sự giúp đỡ, thậm chí là một cuộc giải cứu. Trong sáu năm ở học viện phù thuỷ của mình, Mildred đã ngăn chặn hai âm mưu thôn tính học viện từ người em song sinh độc ác của cô Cackle, giải thoát một vị pháp sư bị biến thành ếch, cứu được cô H.B. khỏi cơn nguy khốn… Tuy chỉ xuất hiện như một vị cứu tinh bất đắc dĩ, nhưng Mildred luôn quên đi những rắc rối hiện tại của bản thân mình, giúp đỡ những người bị nạn bằng tất cả khả năng của cô bé.
Mildred đã cho người đọc thấy, ở một mức độ nào đó, hình ảnh tràn đầy sức sống và lạc quan về chính bản thân họ. Quả là cô bé có vụng về và xui xẻo, nhưng sự xui xẻo ấy cũng là nét đáng yêu. Nó là dấu hiệu nhận biết, là nét đặc sắc riêng nơi cô bé. Xuyên suốt bộ truyện, trừ cô bạn Ethel chỉ yêu thích bản thân mình và các nhân vật phản diện thù ghét cả thế giới, không ai ghét bỏ Mildred vì sự xui xẻo ấy cả. Trái lại, họ quý mến cô bé vì sự ngây thơ của cô, vì tấm lòng nhân hậu của cô, trái tim quả cảm của cô, và cả sự lạc quan không bao giờ tắt. Cô phù thủy xui xẻo ấy là Mildred “không-bao-giờ-bị-lặp-lại”, là độc nhất vô nhị.
Những chuyến phiêu lưu, những rắc rối mà Mildred gặp phải đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người, từ những phù thuỷ khoá dưới trong truyện cho tới các em thiếu nhi yêu thích bộ sáchPhù thuỷ xui xẻo, thậm chí là cả những người đã từng có Mildred Hubble đồng hành trong một quãng thời gian thơ ấu. Họ được cô bé trao tặng một thứ cảm xúc dạt dào và trong sáng pha trộn giữa sự lạc quan và một chút mộng mơ, giữa những nỗ lực hoàn thiện bản thân mình và chút “tuyệt vọng” đáng yêu mà những cô gái thường cảm thấy mỗi khi tự ti về bản thân mình.
Năm 2013, tác giả Jill Murphy ra mắt tập thứ 7 của bộ sách, The Worst Witch and the Wishing Star (tạm dịch: Phù thuỷ xui xẻo và ngôi sao ước) sau 5 năm gián đoạn, mang người đọc trở lại với thế giới đầy ắp bất ngờ, những cuộc phiêu lưu và cả vận số xui xẻo đã thành “thương hiệu” của Mildred. Một lần nữa, người đọc lại được đắm mình vào thế giới của phép thuật đã làm họ say đắm, được chứng kiến cuộc phiêu lưu mới của những phù thuỷ nhỏ tại học viện Cackle, và được họ nhắc nhớ rằng: Chỉ cần sống thật chân thành và luôn cố gắng thì hạnh phúc sẽ đến bên ta.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan