NHỮNG CÂU CHUYỆN HÀI HƯỚC VỀ CÔ PHÙ THỦY HẬU ĐẬU CỦA JILL MURPHY

08/02/2018

Phù thủy xui xẻo (The Worst Witch) là bộ tiểu thuyết nhiều tập dành cho thiếu nhi nổi tiếng của Anh. Bộ sách là những câu chuyện dở khóc, dở cười trong quá trình làm quen với phép thuật của cô nàng hậu đậu Mildred Hubble.
Khi nhắc đến những câu chuyện li kì về phù thủy, chúng ta thường nghĩ ngay đến Harry Potter của J.K.Rowing. Nhưng nhiều độc giả không biết rằng hơn 20 năm trước khi “cậu bé phù thủy nổi tiếng” của trường Hogwarts ra đời, tại Anh đã có một nhân vật phù thủy vô cùng đáng yêu, chiếm được rất cảm tình của các bạn đọc thiếu nhi. Đó là cô nàng Mildrerd Hubble của nhà văn Jill Murphy. Bộ sách gồm 6 tập: Biến cố năm thứ nhất, Lại nổi tiếng, Câu thần chú xấu xa, Vị cứu tinh, Ở biển và Một cuộc giải cứu. Sáu tập sách là sáu câu chuyện hài hước nhưng cũng không kém phần bất ngờ mà vô cùng cảm động về những năm tháng học tập tại Học viện Phù thủy Cackle của một cô phù thủy đặc biệt.

Bộ sách đầy chi tiết hài hước, dí dỏm, với thông điệp dù bạn có ngốc nghếch, hậu đậu và vụng về, nhưng chỉ cần có trái tim nhân hậu và yêu thương bạn vẫn có thể tạo ra những phép màu
Mildred vốn rất hậu đậu. Điều này đã gây không ít khó khăn cho cô nhóc khi bắt đầu khóa học để trở thành phù thủy cao cấp tại Học viện phù thủy Cackle. Ngay từ buổi đầu đi học cô bạn hậu đậu của chúng ta đã phải nhận cái nhìn không mấy thiện cảm của cô Hardbroom, một giáo viên vô cùng khó tính và nghiêm khắc. Điều này cũng mở đầu cho chuỗi rắc rối bất tận của cô nhóc tội nghiệp.
Mỗi học viên khi vào học viện Cackle đều sẽ được tặng một con mèo đen, điều đó đã thành một nghi thức bắt buộc của trường. Nhưng khi đến lượt Midlred nhận quà thì chẳng còn con mèo đen nào cả. Cô nhóc đành phải nhận một chú mèo khoang. Đó không phải là chuyện đáng buồn, đáng buồn là ở chỗ Mèo Khoang hậu đậu chẳng khác nào cô chủ của nó. Không những thế, chú mèo này lại còn rất nhát gan. Ngồi trên chổi và bay lượn cùng chủ nhân là điều mà tất cả những con mèo của các phù thủy đều phải thành thạo. Nhưng Mèo Khoang lại không thể làm được điều đó. Mỗi lần ngồi sau cây chổi của Mildred là chú ta co rúm người lại và kêu gào thảm thiết khiến cho cô chủ cũng gặp vạ lây. Nhưng Mèo Khoang không phải là rắc rối lớn nhất của Mildred. Rắc rối lớn nhất mà cô nhóc này gặp phải chính là Ethel – cô bạn học cùng lớp xấu tính.
Bản tính kiêu căng cộng với sự ngạo mạn về tài năng của mình, Ethel luôn lấy Mildred hậu đậu ra để chế giễu. Trong một lần nóng giận Mildred đã biến Ethel – học trò cưng của cô Hardbroom thành heo. Để trả thù, Ethel đã khiến cho Mildred trở thành trò cười trong buổi đồng diễn bay trên chổi. Quá lo lắng và sợ hãi Mildred đã quyết định bỏ trốn. Trên đường đi, Mildred đã vô tình phát hiện âm mưu thâm độc của mụ phù thủy tham lam Agath nhằm chiếm Học viện phù thủy Cackle. Bằng sự nhanh trí của mình Mildred đã cứu ngôi trường thân yêu của mình khỏi sự xâm chiếm của mụ phù thủy độc ác.
Một lần khác để trả thù Mildred vì Ethel đã biến cô nhóc thành một con ếch. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của Mèo Khoang, Maud và Enid cô bạn hậu đậu của chúng ta đã may mắn thoát nạn. Không những thế, bằng tấm lòng nhân hậu và sự chân thành của mình Mildred đã giúp ngài Algernon Rowan- Webb một phù thủy già bị biến thành ếch được trở lại hình dáng con người.
Nhưng âm mưu của Ethel không chỉ dừng lại ở đây. Cô ta còn cướp cả công trình nghiên cứu của Mildred tội nghiệp. Suốt kỳ nghỉ hè – được coi như một học kỳ tự học Mildred đã nghĩ ra một câu thần chú khiến loài vật có thể nói được. Cô nhóc đã thử nghiệm thành công trên chú rùa tên Einstein. Ngược lại Ethel chẳng làm được gì trong suốt kỳ nghỉ. Thừa lúc Mildred sơ hở, Ethel đã cướp công trình nghiên cứu của Mildred và tự nhận đó là của mình. Không những thế suýt chút nữa Ethel còn làm hại chú rùa Einstein. Mildred đã bất châp mọi nguy hiểm để cứu chú rùa tội nghiệp và làm sáng tỏ mọi việc.
Đây là ba trong số sáu câu chuyện hấp dẫn về cô phù thủy xui xẻo Mildred. Cô bé không phải là một đứa trẻ thông minh, không tài năng xuất chúng nhưng chính trái tim nhân hậu ẩn sau vẻ ngoài vụng về của Mildred khiến cho cô phù thủy nhỏ được mọi người yêu mến. Độc giả sẽ rất cảm động về tình cảm mà Mildred dành cho Mèo Khoang, mặc dù chú mèo nhát gan ấy luôn mang đến cho cô bạn không ít rắc rối. Tình bạn của bộ ba Mildred, Maud và Enid cũng rất đáng được ngưỡng mộ. Dù phải trải qua khó khăn biết bao khó khăn nhưng Mildred luôn có hai người bạn đáng yêu bên cạnh.
“Phù thủy xui xẻo” là câu chuyện nhẹ nhàng, tình cảm mà vô cùng hài hước về tình bạn, sức mạnh của lòng tốt và sự lạc quan. Dù bạn có ngốc nghếch, hậu đậu và vụng về, nhưng chỉ cần có trái tim nhân hậu và yêu thương bạn vẫn có thể tạo ra những phép màu. Đó chính là thông điệp ý nghĩa ẩn sâu trong bộ sách hóm hỉnh này. Thế giới phép thuật kì diệu mà nhà văn Jill Murphy tạo nên chính là không gian tuyệt vời để phát triển và khơi dậy sự sáng tạo tuyệt vời đang tiềm ẩn bên trong các độc giả nhí. Phù thủy xui xẻo cùng với Phù thủy xứ Oz, Biên niên sử Narnia và Harry Potter đã tạo nên một thế giới kì ảo tràn đầy yêu thương, nơi mà sức mạnh của cái thiện luôn được tôn vinh. Đó là món quà tinh thần tuyệt vời đối với tuổi thơ.
Năm 1998, bộ tiểu thuyết này đã được kênh truyền hình HBO, Disney và ITV chuyển thể thành bộ phim Cô phù thủy nghịch ngợm và được trình chiếu rộng rãi ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan